THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 24
Số lượt truy cập: 3833894
QUANG CÁO
PHÁT THANH MĂNG NON- CHỦ ĐẾ: ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC. 01/05/2021 8:52:18 SA
Thời gian phát thanh: Tháng 5/2021

tải xuống.jpg

“Xin chào tất cả các bạn! Mời các bạn lắng nghe chương trình phát thanh măng non do ban biên tập phát thanh măng non của Liên đội  trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thủy thực hiện. Trong buổi phát thanh hôm nay, mời các bạn cùng ôn lại về lịch sử ra đời của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

       Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng với tên gọi đầu tiên là Hội Nhi đồng Cứu quốc. Ngày đầu thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng, Nông Văn Thàn (bí danh là Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (bí danh là Thanh Minh), Lý Thị Nì (bí danh là Thủy Tiên) và Lý Thị Xậu (bí danh là Thanh Thủy). Kim Đồng được bầu làm đội trưởng.

        Sau tháng 5/1941, các Đội thiếu nhi cứu quốc ở mọi nơi được thành lập, tích cực tham gia các hoạt động cách mạng cùng với cha anh và tham gia các hoạt động xã hội như: dạy bình dân học vụ, cổ động, tham gia sản xuất, tiết kiệm hoặc bảo vệ trật tự trị an, giúp đỡ bộ đội, tự vệ.

        Vào tháng 02/1948, Bác Hồ đã gửi thư căn dặn thiếu nhi cả nước làm công tác Trần Quốc Toản. Từ đó, một phong trào lớn của Đội ra đời để giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, neo đơn. Đến nay công tác Trần Quốc Toản đã trở thành phong trào truyền thống của Đội ngày càng phát triển và có ý nghĩa xã hội rộng lớn.

       Tháng 3/1951, Đội thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội Thiếu nhi tháng Tám.

Sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2, ngày 4/11/1956 Đội được đổi tên là Đội Thiếu niên Tiền phong. Đến năm 1961, các em ở lứa tuổi nhi đồng được tổ chức vào Đội nhi đồng tháng Tám.

Ngày 15/5/1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

- Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

- Học tập tốt, lao động tốt

- Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

- Giữ gìn vệ sinh thật tốt

- Khiêm tốn, thật thà dũng cảm

     Năm 1961, phong trào “Nghìn việc tốt” của Đội xuất hiện ở Tam Sơn, Hà Bắc và phát triển khắp các địa phương trở thành một phong trào lớn của Đội cho đến nay với nội dung: “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ”.

     Ngày 15/5/1966, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đội, Bác Tôn Đức Thắng thay mặt Đảng và Nhà nước đã trao cho đội lá cờ thêu  nhiệm vụ của Đội trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

"Vâng lời Bác dạy,

Làm nghìn việc tốt

Chống Mỹ cứu nước

Thiếu niên sẵn sàng".

Ngày 30/01/1970, sau ngày Bác Hồ đi xa, thể theo nguyện vọng của thanh niên, đoàn viên, đội viên, thiếu nhi cả nước, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra nghị quyết trao cho Đoàn và Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu và từ đó đến nay Đội được mang tên: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo… Hôm nay đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh 

Đội viên, thiếu niên, nhi đồng hôm nay nguyện: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, Sẵn sàng!”./.

Chương trình phát thanh măng non của Liên đội  trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thủy thực hiện đến đây là hết rồi. Mời các bạn đón nghe chương trình phát thanh số tới.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.”

(Mở đĩa nhạc chủ điểm )

 

                                                                                             PTCM

                                                                                                         P.HT

                                                                                                             

                                                                                                              

                                                                                                 Ngô Tiến Dũng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Võ Đức Liến
Võ Đức Liến
Hiệu trưởng - 0886167667
Ngô Quốc Phương
Ngô Quốc Phương
Admin- 0383306510
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TH VÀ THCS NGÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.2465985 * Email: nganthuy@lethuy.edu.vn